Thảo dược

Cây Chìa Vôi Bốn Cạnh có công dụng gì?

Cây Chìa Vôi Bốn Cạnh làm mát, lợi tiêu hoá. Toàn cây bổ máu. Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở nước ta, nhân dân thường dùng dây sắc uống làm trà cho phụ nữ sau khi sinh đẻ uống cho lại sức. Tại Nam Á, người ta dùng lá và chồi hoa giã làm bột để trị rối loạn tiêu hoá.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chìa Vôi Bốn Cạnh

Tên thường gọi: Chìa vôi bốn cạnh, Dây tai chua, Nho tía.
Tên khoa học: Cissus quadrangulus L.
Thuộc họ: Nho – Vitaceae.
Cây Chìa Vôi Bốn Cạnh
Cây Chìa Vôi Bốn Cạnh
Mô tả:
  • Dây thân leo với thân có 4 cạnh nhọn, cao như cánh. Lá có phiến có hình tim tam giác to 3-4cm, đáy ngang hơi lõm, mép có rãnh nằm, thưa gân từ gốc 3, gân phụ 2-3 cặp; cuống dài gần bằng phiến. Cụm hoa đối diện với lá; nụ không lông; cánh hoa 4, dây có màu đỏ mặt ngoài; nhị 4, bao phấn vàng; dĩa mật cao, vàng; bầu không lông.
  • Ra hoa vào tháng 4-6.
Bộ phận sử dụng: Thân dây – Herba Cissi Quadranguli.
Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở nhiều nước Á Phi. Tại nước ta, cây mọc ở hàng rào hoặc bờ bụi. Thu hái dây, lá quanh năm, dùng tươi.

Dược tính và công dụng của cây Chìa Vôi Bốn Cạnh

Thành phần hoá học: Cây chứa oxalat calcium, caroten 267mg%; acid ascorbic 398mg% ở dây, thân, 232 mg% ở phần có sợi của thân 479mg% ởdịch ép cây tươi. Còn có 3-ketosteroid một chất dạng sieroid có tác dụng như acetylcholine,có tác dụng tương đương với muscarin nicotin; có tác dụng trợ tim.
Công dụng của cây Chìa Vôi Bốn Cạnh
Công dụng của cây Chìa Vôi Bốn Cạnh
Tính vị, tác dụng: Lá và chồi non làm mát, lợi tiêu hoá. Toàn cây bổ máu. Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở nước ta, nhân dân thường dùng dây sắc uống làm trà cho phụ nữ sau khi sinh đẻ uống cho lại sức. Tại Nam Á, người ta dùng lá chồi hoa giã làm bột để trị rối loạn tiêu hoá. Dịch thân dùng trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt bệnh scorbut. Còn thân cây dùng đắp bó gãy xương cũng dùng giã lẫn với thuốc khác làm bột trị hen suyễn.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chân Trâu có công dụng gì?

Cây Ché có công dụng gì?

Cây Chìa Vôi có công dụng gì? 

Cây Chân Kiềng có công dụng gì?

Fan PageThanh Vân Các

Hội nhóm: Nhóm giác quan thứ 6

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x