Thảo dược

Cây Chua Me Đất có công dụng gì?

Cây Chua Me Đất là loài phân bố ở Nam Á, Đông Á, Việt Nam. Ở nước ta, chỉ gặp ở ven các thác nước và rừng thưa ở độ cao 1.500m ở Sapa, tỉnh Lào Cai.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục lục

Đặc điểm của cây Chua Me Đất

Tên thường gọi: Chua me đất, Me đất chua.

Tên khoa học: Oxalis acetosella L.

Thuộc họ: Chua me đất – Oxalidaceae.

Cây Chua Me Đất
Cây Chua Me Đất

Mô tả: Cây cao tới 8cm, gốc mảnh, thân rễ mọc trườn phủ vẩy nạc lợp lông chim. Lá có cuống dài, 3 lá chét có hình dạng tim, phiến lõm. Hoa mọc đơn độc, có cuống dài, có lá bắc con, tràng hoa có màu trắng có vân hồng. Quả nang mập cao đến 6mm, khi chín tách ra và búng hạt đi. Ra hoa vào tháng 8.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Oxalis Acetosellae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Nam Á, Đông Á, Việt Nam. Ở nước ta, chỉ gặp ở ven các thác nước và rừng thưa ở độ cao 1.500m ở Sapa, tỉnh Lào Cai.

Dược tính và công dụng của cây Chua Me Đất

Thành phần hóa học: Trong cây có chứa một tỷ lệ cao acid oxalic dưới dạng oxalat calcium.

Tính vị, tác dụng: Lá có vị chua, tính mát; có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Người ta dùng toàn cây làm thuốc mát thông tiểu và trị bệnh scorbut. Có thể thay thế lá Rau chút chít – Rumex acetosella.Nhựa cây cung cấp nguyên liệu chế acid oxalic. Acid oxalic trong cây là một chất điều kinh tốt.

Công dụng của cây Chua Me Đất
Công dụng của cây Chua Me Đất

Bài thuốc:

  • Viêm họng bằng cách nhai me đất với muối hạt:  50g me đất với 2g muối hạt. Me đất còn tươi sau khi rửa sạch và chờ ráo nước thì nhai với một ít muối. Nuốt từ từ nước cốt và bã của cây.
  • Sốt cao: Giã nát một nắm lá me đất ở dạng tươi. Cho vào đó một chút nước rồi vắt lấy nước cốt uống sẽ có tác dụng hạ sốt nhanh chóng.
  • Tăng huyết áp: 30g me đất, 15g cúc hoa vàng và 10g hạ khô thảo. Các vị thuốc dùng dạng khô, sắc với 1 lít nước cho đến khi nước sắc lại còn khoảng 1 chén là có thể dùng được.
  • Viêm gan:  30g me đất dạng tươi sắc lấy nước uống. Lượng nước này nên chia thành nhiều lần uống và dùng hết trong ngày. Ngoài tác dụng cải thiện tình trạng viêm gan, bài thuốc này còn góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh vàng da.
  • Sốt cao, trằn trọc khát nước: Chua me đất hoa vàng một nắm, rửa sạch, giã nát, chế nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước cốt chia ra uống dần.
  • Ho gà: Hái 10 gram cây me đất hoa vàng, 2 gram phèn phi, 12 gram rễ chanh, 5 gram hạt mướp đắng, 8 gram lá hẹ và 8 gram lá xương sông. Tất cả các vị thuốc rửa sạch và sắc lấy nước đặc. Mỗi lần uống thêm một ít đường để dễ uống hơn.

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Chong có công dụng gì?

Cây Chò Xanh có công dụng gì?

Cây Chùa Dù có công dụng gì? 

Cây Chôm Chôm có công dụng gì?

Fan PageThanh Vân Các

Hội nhóm: Nhóm giác quan thứ 6

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x