Thảo dược

Cây Mía có công dụng gì?

Cây Mía có vị ngọt, ngon, tính mát; có tác dụng giải khát, khỏi phiền nhiệt bốc nóng, mát phổi lợi đàm, điều hoà tỳ vị, khỏi nôn oẹ, mửa khan,...

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Cây Mía
Cây Mía

Mục lục

Đặc điểm của cây Mía

Tên thường gọi: Mía.

Tên khoa học: Saccharum officinarum L.

Thuộc họ: Lúa – Poaceae.

Mô tả: Cây thân thảo cao, sống dai nhờ thân rễ. Thân đặc cao từ 2 đến 5 m. Lá phủ một lớp sáp. Lá to, bẹ có nhiều lông dễ rụng, đốt dài 5-10cm, rộng 3-6cm, phiến rộng đến 6cm, có màu lục, màu vàng hoặc màu đỏ tím, có một gân giữa màu trắng. Cụm hoa là chuỳ (cờ) rộng và to ở ngọn cây, mang hoa dầy đặc, bông nhỏ có một hoa sinh sản.

Bộ phận sử dụng: Thân và rễ – Caulis et Radix Sacchari Officinari.

Cây Mía
Cây Mía

Nơi sống và thu hái: Loài của Mêlanêdi, được trồng rộng rãi ở Nam Á, các nước Ðông Nam Á và Mỹ châu. Ở nước ta, mía cũng được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi và các tỉnh miền Bắc như Hoà Bình, Hà Tây, Vĩnh Phú. Mía ưa đất phù sa, sau 11-18 tháng đã có thu hoạch cây để ép mật chế đường và làm thuốc. Rễ có thể thu hái quanh năm.

Dược tính và công dụng của cây Mía

Thành phần hóa học: Thân Mía chứa đường saccharose 7-10%, protein 0,22%, chất bép 0,5% và tro 0,5%. Trong tro có calcium oxalat, magnesium oxalat…, trong rễ có mangan oxalat 4,54%.

Tính vị, tác dụng: Có vị ngọt, ngon, tính mát; có tác dụng giải khát, khỏi phiền nhiệt bốc nóng, mát phổi lợi đàm, điều hoà tỳ vị, khỏi nôn oẹ, mửa khan, xốn xáo trong bụng, người ta cho là mía có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, giải nhiệt, kích dục. Rễ mía có tác dụng làm nhầy, giải nhiệt và lợi tiểu. Ðường cát có vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận tâm phế, bổ tỳ, điều hoà can khí, giải nhiệt độc, say rượu, say sắn.

Công dụng của cây Mía
Công dụng của cây Mía

Công dụng, chỉ định và kết hợp: Mía được dùng ép lấy nước uống chữa sốt, khát nước, tiểu tiện đỏ, còn dùng chữa nôn oẹ. Ðường cát còn dùng chữa bệnh lỵ, ăn uống không vào, chữa ho lâu  khỏi và chữa trẻ em ho.

Cây Mía và các bài thuốc

Bài thuốc:

  • Nôn oẹ: ép mía lấy nước, pha thêm ít nước Gừng cho uống.
  • Đi lỵ, ăn uống không vào: Ðường cát 3 thìa, Ô mai 3 quả, sắc uống.
  • Ho ở trẻ em: Ðường phèn (đường cát kết tinh) với Hoa hồng bạch chưng cách thuỷ cho uống

Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.

Xem thêm:

Cây Thuốc Lá có công dụng gì?

Cây Hẹ có công dụng gì?

Cây Tỏi có công dụng gì? 

Cây Sen có công dụng gì?

Fan PageThanh Vân Các

Hội nhóm: Nhóm giác quan thứ 6

Giới thiệu về Thanh Vân Các

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x